ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : London, England
แนวเพลง : Alternative rock, Pop rock, Post-Britpop, Pop music
เว็บไซต์ : coldplay.com

Coldplay (โคลด์เพลย์) วงดนตรีร็อคจากเกาะอังกฤษ ที่มีจุดกำเนิดวงในปี 1996 จากการที่ คริส มาร์ติน (Chris Martin) ตำแหน่งร้องนำ, คีย์บอร์ด และ จอนนี่ บัคแลนด์ (Jonny Buckland) ตำแหน่งกีตาร์ ได้ตั้งวงดนตรีขั้นมาภายใต้ชื่อ Pectoralz ในช่วงที่พวกเขากำลังศึกษาอยู่ที่ University College London (UCL) ต่อมาก็ได้ กาย เบอร์รี่แมน (Guy Berryman) เข้ามาเป็นสมาชิกของวงในตำแหน่งเบส พร้อมกับเปลี่ยนชื่อวงใหม่ในชื่อว่า Starfish และหลังจากนั้นก็ได้ วิล แชมเปี้ยน (Will Champion) เข้ามาร่วมกับวงในตำแหน่งมือกลอง

Coldplay

จนกระทั้งในปี 1998 ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อวงใหม่อีกครั้งโดยใช้ชื่อวงว่า Coldplay ก่อนที่จะออกผลงานแรกคือ EP Safety หลังจากนั้นในปี 1999 พวกเขาก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายอินดี้ Fierce Panda ออกซิงเกิ้ลแรกคือ Brothers & Sisters ซึ่งต่อมาวงก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลที่ 2 คือ The Blue Room ออกมาภายใต้สังกัดใหม่ Parlophone จากนั้นในปีต่อมาวง Coldplay ก็ออกซิ้งเกิ้ลใหม่คือ “Yellow” ซึ่งซิงเกิ้ลนี้นับเป็นซิงเกิ้ลแจ้งเกิดให้กับวง Coldplay โดยที่เพลง Yellow ประสบความสำเร็จอย่างมากสามารถขึ้นชาร์ตในอันดับที่ 6 ของ US Billboard Alternative Songs และอยู่ในอันดับ 4 บน UK Singles จนทำให้วงมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

เส้นทางอาชีพของวง Coldplay ได้กวาดรางวัลมามากมายหลายรางวัลด้วยกัน โดยพวกเขาสามารถคว้ารางวัลแกรมมี (Grammy Award) ได้ถึง 7 รางวัล จากการถูกเสนอชื่อเข้าชิง 29 ครั้ง และยังคว้ารางวัลบริตอะวอดส์ (Brit Awards) ได้อีก 9 รางวัล

Coldplay

วง Coldplay เป็นที่รู้จักกันดีของแฟนๆ ในเรื่องฝีมือการแสดงบนเวทีที่ยอดเยี่ยม พวกเขาเคยเปิดคอนเสิร์ตรอบโลกมาแล้วหลายรอบ รวมทั้งยังเคยมาเปิดการแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยอีกด้วย

สมาชิกของวง Coldplay
– คริส มาร์ติน (Chris Martin) : ตำแหน่งร้องนำ, คีย์บอร์ด
– จอนนี่ บัคแลนด์ (Jonny Buckland) : ตำแหน่งกีตาร์
– กาย เบอร์รี่แมน (Guy Berryman) : ตำแหน่งเบส
– วิล แชมเปี้ยน (Will Champion) : ตำแหน่งมือกลอง

รายชื่อผลงานเพลงของ Coldplay
– Parachutes (2000)
– A Rush of Blood to the Head (2002)
– X&Y (2005)
– Viva la Vida or Death and All His Friends (2008)
– Mylo Xyloto (2011)
– Ghost Stories (2014)
– A Head Full Of Dreams (2015)
– Everyday Life (2019)

รูปถ่ายศิลปิน

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง