ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Limerick, Ireland
แนวเพลง : Alternative rock, Indie rock, Irish traditional music, Pop rock, Jangle, Post-punk
เว็บไซต์ : cranberries.com/

The Cranberries เป็นวงดนตรีไอริชร็อค สร้างวงเมืองลิเมอริค ไอร์แลนด์ ชื่อแรกของวงนี้ชื่อว่า Cranberry saw us หรือแครนเบอร์รี่ ซอว์ อัสนั่นเอง วงนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1989 แต่เมื่อปี 1990 ได้มีการจัดประกวดนักร้องนำขึ้น ซึ่ง โอ’ริออร์แดน ได้ไปร่วมคัดตัวในการประกวดดังกล่าว แล้วเธอก็เป็นผู้ชนะ คว้าตำแหน่งนักร้องนำของวงนี้ไป หลายหลังวงได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น The Cranberries สมาชิกในวงมีทั้งหมด 4 คน คือ Dolores O’Riordan , Noel Anthony Hogan, Michael Gerard Hogan และ Fergal Patrick Lawler

ผลงานเปิดตัวครั้งแรกสุดฮอตของ The Cranberries
อัลบั้มแรกของวงชื่อว่า Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We? ซึ่งออกมาในปี 1993 แล้วเป็นอัลบั้มเปิดตัวที่ได้รับการตอบรับดีมาก สามารถจำหน่ายได้ถึง 5 ล้านชุดในสหรัฐฯ ซึ่งในขณะนั้นวง The Cranberries ถือเป็นวงร็อคหนึ่งที่ดังมากๆ ในยุคนั้นเลยทีเดียว อัลบั้มต่อมาคือ No Need to Argue ปล่อยอัลบั้มออกมาในปี 1994 ต่อมาคืออัลบั้ม To the Faithful Departed ปล่อยมาในปี 1996 อัลบั้ม Bury the Hatchet ในปี 1999 และอัลบั้ม Wake Up and Smell the Coffee ในปี 2001 ทั้งนี้อัลบั้มสุดท้ายของวงคืออัลบั้มที่รวบรวมเพลงฮิตของแต่ละอัลบั้มเอาไว้ ชื่ออัลบั้มว่า Stars – The Best of 1992 – 2002 ซึ่งอีออกมาจำหน่ายในปี 2002 หลังจากนั้นพวกเขาก็แยกวงกันออกไป

โดโลเรส นักร้องนำ The Cranberries แยกวงทำอัลบั้มเดี่ยว
Dolores O’Riordan นักร้องชื่อดังที่หลายๆ คน รู้จักกันในเพลง Zombie เธอมีสไตล์การร้องเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง จนทำให้มีนักร้องหลายๆ คนพยายามที่จะร้องเพลงให้เหมือนเธอ ทั้งศิลปินของไทยเอง ทั้งต่างประเทศ เรียกได้ว่าเธอมีอิทธิพลต่อวงการนักร้องมากคนหนึ่งเลยทีเดียว เธอเองก็บอกว่าเธอภูมิใจที่มีคนพยายามที่จะทำให้เหมือนเธอ เธอกล่าวว่าเอกลักษณ์การร้องเพลงของเธอได้มาจากทางบ้าน ที่มีการร้องเพลงแบบสไตล์ไอริช ซึ่งพ่อกับแม่ของเธอชื่นชอบการฟังและร้องเพลงแนวนี้ ทำให้เธอได้รับการปลูกฝัง เพราะฟังมาตั้งแต่ยังตัวเล็กๆ

โดโลเรส หลังจากที่เธอแยกจากวงไป เธอก็ได้เตรียมการออกอัลบั้มใหม่มาใช้ชื่ออัลบั้มว่า Are You Listening เธอได้เลือกที่จะมาเปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรกของเธอที่ประเทศไทย โดยเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งในงานเปิดตัวเธอได้ปล่อยเพลงล่าสุดในขณะนั้นชื่อเพลงว่า Ordinary Day ให้แฟนๆ ชาวไทยได้ฟังกันเป็นที่แรกเลยด้วย เธอได้กล่าวว่าที่เธอเลือกประเทศไทยเพราะว่าเธอชื่นชอบประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงาม เธอยังกล่าวอีกว่าอยากจะอยู่นานๆ แต่เธอมีเวลาเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

รูปถ่ายศิลปิน

The Cranberries

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง