ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Sayreville, New Jersey, U.S.
แนวเพลง : Glam metal, Hard rock, Arena rock, Pop rock
เว็บไซต์ : bonjovi.com

บอนโจวี (Bon Jovi) เป็นวงฮาร์ดร็อกจาก นิวเจอร์ซี วงประสบความสำเร็จในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ผ่านมา 28 ปีพวกเขามียอดขายอัลบั้มมากกว่า 120 ล้านชุดทั่ว่โลก เฉพาะในสหรัฐอเมริกาขายได้ 34 ล้านชุด

บอนโจวี รวมตัวกันในปี 1983 นักร้องนำของวง จอน บอนโจวี, นักกีตาร์ ริชี แซมโบรา, มือคีย์บอร์ด เดวิด ไบรอัน, มือเบส อเล็ก จอห์น ซัช และมือกลอง ทิโก ตอร์เรส อเล็ก จอห์น ซัชออกจากวงในปี 1994 และริชี แซมโบราออกจากวงในปี 2013 ในปี 2016 ฮิวจ์ แม็คโดนัลด์ มือเบส และฟิลเอ็กซ์ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของวงอย่างเป็นทางการ วงประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Slippery When Wet (1986) และ New Jersey (1988) ที่มียอดขายรวมกัน 19 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และมีเพลงฮิตท็อปเท็น 8 เพลง (รวมถึง 4 เพลงอันดับ 1) หลังจากนั้นจอน บอนโจวี และริชี แซมโบรามีผลงานเดี่ยว ต่อมาในปี 1992 พวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง กับอัลบั้มชื่อว่า Keep the Faith

ในปี 2006 วงได้รับรางวัลแกรมมีสาขา Best Country Collaboration ในเพลง “Who Says You Can’t Go Home” ร่วมกับเจนนิเฟอร์ เน็ตเติลส์ จากวงคันทรี ซูการ์แลนด์ และพวกเขาถือเป็นวงร็อกวงแรกที่มีเพลงอันดับ 1 บนชาร์ทฮ็อตคันทรีซ็องส์ จากเพลงเดียวกันนี้เอง วงได้รับการเสนอชื่อรางวัลแกรมมี่อยู่หลายครั้งจากอัลบั้ม Crush, Bounce, และ Lost Highway

พวกเขามีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 10 ชุด ที่มียอดขายระดับแผ่นเสียงทองคำขาว 9 ชุด นอกจากนั้นยังมีเพลงติดใน 40 อันดับแรกของบิลบอร์ด 19 ซิงเกิล มีเพลงอันดับ 1 อยู่ 4 เพลงคือ “You Give Love a Bad Name”, “Livin’ on a Prayer”, “Bad Medicine”, และ “I’ll Be There for You”

รูปถ่ายศิลปิน

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง