ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Los Angeles, California, U.S.
แนวเพลง : Heavy metal music, Thrash metal, Hard rock, Speed metal
เว็บไซต์ : metallica.com/

หากให้ลองนึกถึงวงดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลที่คนทั่วโลกจดจำได้ขึ้นมาเชื่อเหลือเกินว่าชื่อของวงเฮฟวี่เมทัลระดับตำนานอย่าง Metallica จะต้องเป็นชื่อที่ถูกนำเสนอขึ้นมาเป็นลำดับต้นๆ อย่างแน่นอน ยิ่งแฟนเพลงในสายร็อกหรือสายโลหะหนักทั้งหลายคงไม่มีใครที่ไม่เคยฟังเพลงของวงนี้แน่ๆ ถือว่าเป็นวงที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมากในเส้นทางดนตรีที่พวกเขาผ่านอะไรกันมามากมายชนิดที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจเยอะเลยจริงๆ สำหรับวงดนตรีวงนี้

รู้จักกับ Metallica
Metallica วงดนตรีเฮฟวี่เมทัลชาวอเมริกัน ก่อกำเนิดวงเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2524 ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ จุดเริ่มต้นของวงมาจาก เจมส์ เฮดฟิลด์ ที่เป็นนักร้องนำและเล่นกีตาร์ ได้มีการเข้าร่วมวงจากการประกาศโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของมือกลองอย่าง ลาร์ส อูลริช จนกระทั่งได้สมาชิกเข้ามาเพิ่มอีก 2 คน คือ เดฟ มัสแทน มือกีตาร์ และ รอน แม็คคอฟนีย์ มือเบส ต่อมารอน ได้ถูกให้ออกจากวง ก่อนจะได้ คลิฟฟ์ เบอร์ตันมาเล่นแทน ต่อมา เดฟ มัสแทน ก็ถูกให้ออกจากวงอีก และได้ เคิร์ก แฮมเมตต์ จากเอ็กโซคัส เข้ามาแทนในตำแหน่งมือกีตาร์ ในปี 2529 คลิฟฟ์ เบอร์ตัน ได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ระหว่างที่เขากำลังทัวร์คอนเสิร์ต จนกระทั่ง โรเบิร์ต ทรูฮีโย เข้ามาแทนที่จนถึงปัจจุบัน

เป็นที่รู้กันดีว่าสไตล์การเล่นเพลงของ Metallica ค่อนข้างที่จะโหด ดิบ เล่นเทคนิคที่ค่อนข้างรุนแรง เน้นการใช้จังหวะของเพลงที่กระแทกอารมณ์ ฟังแล้วรู้สึกได้ว่าหัวใจไม่ค่อยอยู่กับเนื้อกับตัวเท่าไหร่ เรียกได้ว่าเป็นวงที่ค่อนข้างมีอิทธิพลอย่างมากในวงการแทรชเมทัล หลายคนเรียกพวกเขาว่ากลุ่ม บิ๊กไฟว์ ที่จะประกอบด้วยวงแทรชเมทัลอีก 3 วง คือ Slayer, Megadeth และ Anthrax ในส่วนของ Metallica พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นวงดนตรีใต้ดิน ก่อนที่จะเริ่มมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งจากการออกอัลบั้มในช่วงแรก โดยอัลบั้มที่ 3 ชื่อว่า Master of Puppets ในปี 2529 ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ทรงอิทธิพลและหนักหน่วงที่สุดในวงการแทรชเมทัลเลยทีเดียว นั่นทำให้พวกเขาเดินหน้าผลิตผลงานเพลงในแนวทางของตนเองอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2534 อัลบั้มที่ 5 ของพวกเขาที่รู้จักกันดีในชื่อ Black Album ก็ยังคงเดินหน้าพุ่งชนความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ขึ้นชาร์ตบิลบอร์ด 200 อันดับ 1 ได้ตั้งแต่ตอนที่เปิดตัว หลังจากนั้นพวกเขาก็ยังคงปล่อยอัลบั้มออกมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปี 2552 พวกเขาก็ได้รับยกย่องให้เข้าสู่หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรล พร้อมกันนี้ยังการันตีรางวัลต่างๆ อีกมากมายถือว่าเป็นวงดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลที่ควรค่าแก่การยกย่องด้วยประการทั้งปวงขนานแท้

รูปถ่ายศิลปิน

Metallica

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง