ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 28/12/1978 (อายุ 46)
ประเทศที่เกิด : Springfield, Ohio, U.S.
อาชีพ : Singer, song writer record producer, actor, film producer, theatre director
แนวเพลง : Contemporary R&B, Soul music, Pop music
เว็บไซต์ : johnlegend.com

จอห์น เลเจนด์ (John Legend) เกิด 28 ธันวาคม ค.ศ. 1978 เป็นศิลปินในแนวอาร์แอนด์บี, โซล, ฮิปฮอป ที่มีความสามารถรอบด้านทั้งในการร้องเพลง, เล่นดนตรี, แต่งเพลง, เรียบเรียง และโปรดิวซ์ผลงานดนตรี อัลบั้มชุดแรกคว้า 3 รางวัลแกรมมี่อวอร์ดประจำปี 2006, 3 รางวัล Soul Train Awards 2006 และ อีก 1 รางวัล BET Awards 2005

จอห์น เลเจนด์ หรือชื่อจริงว่า จอห์น สตีเฟ่นส์ เขาเคยฝากฝีมือไว้ในผลงานของศิลปินชั้นนำมากมายไม่ว่าจะเป็น อลิเชีย คียส์, บริทนีย์ สเปียร์ส, แบล็ค อายด์ พีส์, ลอรีน ฮิล,เจย์-ซี, เจเน็ท แจ็คสัน, แมรี่ เจ ไบลจ์ รวมทั้งผลงานของ คานยี เวสต์

John Legend

“Get Lifted” โดยเป็นศิลปินคนแรกภายใต้สังกัดของคานเย่ เวสท์ ซึ่งคอยหนุนหลังจอห์นอย่างเต็มกำลัง “Used To Love U” คือซิงเกิ้ลแรกที่เป็นผลงานการร่วมแต่งและโปรดิวซ์ของจอห์น เลเจนด์และคานยี เวสต์ที่มีทั้งความเป็นโซล,ฮิปฮอป ที่มีกลิ่นอายดนตรีกอสเปลแฝงอยู่ด้วย อัลบั้มที่ 2 “Once Again” ผลงานชิ้นเยี่ยมที่จะกลับมาตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ในอัลบั้มนี้ จอห์น เลเจนด์ยังรับหน้าที่โปรดิวเซอร์ร่วมกับ คานเย่ เวสท์, Will.I.Am และ Raphael Saadiq อีกด้วย เปิดอัลบั้มด้วยซิงเกิ้ลแรกอย่าง “Save Room”

กุมภาพันธ์ 2007 จอห์น เลเจนด์คว้ารางวัลแกรมมี่ 2 รางวัล คือ ศิลปินอาร์แอนด์บีชายยอดเยี่ยม จากเพลง Heaven และ ศิลปินกลุ่มอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม ร่วมกับ Sly & the Family Stone ,โจส สโตน และ Van Hunt ในเพลง Family Affair

John Legend

9 พฤษภาคม 2014 จอห์น เลเจนด์ ได้ทยานขึ้นที่ 1 ใน Billboard 100 ชาร์ต เพลงแรกเขา ในเพลง “All of Me” และได้ขึ้นที่ 1 ที่ Australia, Canada, Ireland, Netherlands, Portugal, Sweden

ปี 2016 จอห์น เลเจนด์ ได้เป็นนักแสดงสบทบในภาพยนตร์เรื่อง นครดารา (La La Land) ภาพยนตร์เสนอเข้าชิงรางวัล รางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัลออสการ์ ฯลฯ หลากหลายสาขา ในบท คีท นักดนตรีแจ๊สร่วมสมัย เพื่อนสนิทของเซบาสเตียน (ไรอัน กอสลิง)

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง