ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Los Angeles, California, United States
แนวเพลง : Glam metal, Hard rock, Heavy metal music, Arena rock, Soft rock
เว็บไซต์ : mrbigsite.com

Mr. Big วง Supergroup จากLos Angeles สหรัฐอเมริกาซึ่งก่อตั้งวงในปีค.ศ.1988. สมาชิกดั้งเดิมที่เริ่มก่อตั้งประกอบไปด้วย Eric Martin (ร้องนำ), Paul Gilbert (กีต้าร์), Billy Sheehan (เบส), and Pat Torpey (กลอง)(1988-2018). พวกเขามีชื่อเสียงในด้านของความเป็นนักดนตรี, และมีเพลงฮิตมากมาย.เอกลักษณ์ส่วนนึงที่โดดเด่นคือการ้องประสานในเพลง และล่าสุดพวกเขาได้ปล่อยอัลบั้มออกมาเมื่อปีที่ผ่านมา Defying Gravity (2017).

Mr. Big ยังคงมีผลงานและการเคลื่อนไหวตลอด2ทศวรรษที่ผ่านมา, ถึงแม้จะมีความเปลี่ยนแปลงในวงหรือด้านแนวทางดนตรีก็ตาม พวกเขาแยกทางกันในปีค.ศ.2002 แต่หลังจากมีการเรียกร้องจากแฟนๆ พวกเขาก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปีค.ศ.2009; ซึ่งหลังจากนั้นMr.Bigก็ได้มาแสดงดนตรีที่ไทยในปีเดียวกัน

ดนตรีที่พวกเขาเล่นมีเอกลักษณ์ และความเฉพาะตัวมากๆ, เหมือนมีบางอย่างที่ทำให้บทเพลงของเขาสามารถเข้าถึงผู้คนได้จนถึงทุกวันนี้. ซึ่งแน่นอนอาจะเป็นเพราะสไตล์การเล่นของ Paul Gilbert ซึ่งมีฝีมือที่ถือว่าเลียนแบบได้ยาก สามารถเห็นได้จากทุกวันนี้

Discography
(1989) Mr. Bigอัลบั้มแรกของMr.Bigที่ใช้ชื่อตามชื่อวงของตัวเอง ซึ่งได้รับการโปรดิวส์โดย Kevin Elson และ Val Garay อัลบั้มนี้ได้ ประกาศศักดาโดยการติดอันดับ46ในBillboard 200 chart. ด้วยซิงเกิ้ลสุดฮิต “Addicted to that Rush”

(1991)Lean into It เป็นอัลบั้มที่สองจาก Mr. Big, ซึ่งปล่อยออกมาในวันที่26มีนาคม1991. อัลบั้มนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ โดยการครองอันดับที่15 บน Billboard 200 charts,ในขณะที่ซิงเกิ้ล “To Be with You”เป็นเพลงเแรก และเพลงเดียวของวงที่ขึ้นไปถึงอันดับที่1 บน Billboard Hot 100.

(1993) Bump Ahead อัลบั้มที่สามจาก Mr. Big ที่เป็นอัลบั้มของเพลงที่มีริฟฟ์กีต้าร์ที่เกรี้ยวกราด และมีเอกลักษณ์,”Colorado Bulldog”

(1996)Hey Man เป็นอลบั้มที่สี่ Mr. Big. ซึ่งเป็นอัลบั้มสุดท้ายก่อนที่ Paul Gilbertจะแยกออกจากวง

(1999)Get Over It อัลบั้มที่ห้าจากMr. Big.ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกหลังจากที่Paulได้ออกไป และในอัลบั้มนี้ก็ได้Richie Kotzenมาเป็นมือกีต้าร์แทน

(2001)Actual Size ถึงตอนนี้ Mr. Big ได้มีอัลบั้มถึงหกอัลบั้มแล้ว. เป็นอัลบั้มที่สอง และอัลบั้มสุดท้ายที่ทำร่วมกับ Richie Kotzen.,อีกทั้งยังมีเพลง”Shine” ที่ภายหลังถูกนำมาเป็นเพลงประกอบอนิเมชั่นเรื่อง Hellsing.

(2011)What If… อลบั้มที่เจ็ดของ Mr. Big, ซึ่งปล่อยออกมาในปีค.ศ. 2011เป็นอัลบั้มแรกนับจากการรวมตัวกันในปีค.ศ.2009 อัลบั้มแรกในรอบสิบปี และยังเป็นอัลบั้มแรกที่มีสมาชิกดั้งเดิทั้งหมดรวมถึง Paul Gilbert ที่กลับมาร่วมวงนับจากปี1996

(2014)…The Stories We Could Tell อลบั้มที่แปดโดยMr. Big, ซึ่งทำการบันทึกเสียงกับ Pat Regan (Kiss, Deep Purple, Warrant, Keel), โดยเป็น13เพลงใหม่ที่มีเพลง “Gotta Love the Ride”, “The Man Who Has Everything”, “Just Let Your Heart Reside”, and “I Forget to Breathe”.

(2017)Defying Gravity อัลบั้มล่าสุดจากMr. Big.เป็นอลบั้มที่เก้า อัลบั้มนี้ได้มือกลองมาร่วมงานด้วยนั่นคือ Matt Starr ซึ่งมาร่วมงานตั้งแต่ปีค.ศ.2014 ด้วยสาเหตุจากPat Torpey ไม่สามารถเล่นกลองได้เพราะโรคประจำตัว แต่ยังรับหน้าที่ มีส่วนร่วมในฐานะ “drum producer”. Defying Gravityเป็นอัลบั้มสุดท้ายของ Pat Torpeyซึ่งเขาได้จากไปในวันที่ 7กุมภาพันธ์2018.

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง