ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 27/02/1981 (อายุ 43)
ประเทศที่เกิด : Los Angeles, California, U.S.
อาชีพ : Singer, songwriter, actor
แนวเพลง : Easy listening, Vocal music, Adult contemporary music, Crossover music, Pop rock, Gospel music, Progressive rock, Soft rock
เว็บไซต์ : joshgroban.com

โจชัว วินสโลว์ โกรแบน หรือ จอช โกรแบน (เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524) เป็นนักร้องและนักประพันธ์ชาวอเมริกัน ที่เคยได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี เป็นที่รู้จักกันดีถึงเสียงในแนวเสียงแบริโทน หรือเสียงระหว่างเทนเนอร์ และเสียงเบส

จอช โกรแบน ออกรายการโทรทัศน์ และโชว์ในพิธีการดังๆ นับครั้งไม่ถ้วน อาทิ รายการ แอลลี แมคบีล, โอปราห์ วินฟรีย์, เจย์ ลีโน, แลร์รี คิง ไลฟ์, กู๊ดมอร์นิงอเมริกา, เดอะทูเดย์โชว์, การแข่งขันซูเปอร์โบว์ล, พิธีประกาศรางวัลออสการ์, อเมริกัน มิวสิก อวอร์ดส และพิธีปิด ซอลท์ เลก ซิตี้ โอลิมปิก ปี 2002 ที่มีผู้ชมกว่า 20 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้ ดีวีดีของเขายังขายดีเป็นอันดับ 1 ในปี 2002 และล่าสุด ตั๋วทัวร์คอนเสิร์ตของเขายังสร้างสถิติขายหมดภายใน 20 นาทีที่เปิดจำหน่าย

จอช โกรแบนเกิดที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา บิดาเป็นชาวยิวอเมริกัน ที่สืบเชื้อสายมาจากผู้อพยพชาวโปแลนด์ และรัสเซีย มารดาเป็นชาวนอร์เวย์ บิดาของเขาเปลี่ยนศาสนาเป็นศาสนาคริสต์ในโอกาสการแต่งงาน และจอชได้นับถือนิกายแองกิลกัน ส่วนน้องชายของเขาเกิดวันเดียวกัน แต่หลังจากเขาเกิด 4 ปี

จอชเป็นนักร้องเมื่อศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แต่ว่าได้พักงานนั้นไว้หลายปี “ผมรู้สึกสนุกกับด้านศิลปะ แต่ผลการเรียนของผมนั้นแย่ลง”ผมไม่รู้สึกว่าผมได้ความสร้างสรรค์เพียงพอ ผมเลยสมัครเข้าเรียนที่บริจท์อะเคเดมี และผมก็มีผลการเรียนดีขึ้นจนได้เอ” ขณะที่ศึกษาอยู่ที่บริจท์อะเคเดมี จอชมีเวลาเรียนปกติในช่วง 9.00 – 13.00 น. และหลังจากนั้นเขาก็เข้าห้องเรียนการละคร

ในปี พ.ศ. 2540 และ 2541 จอชเข้าร่วมค่ายศิลปะอินเตอร์โลเชนในรัฐมิชิแกน ส่วนมากจัดในโรงละครดนตรี ซึงนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของบทเรียนการใช้เสียงนอกโรงเรียน “ผมเริ่มบทเรียนดนตรีที่นั่น และผมมีเสียงแบริโทนที่ดี ผมจึงเริ่มแสดงและร้องในผลิตภัณฑ์ของโรงเรียน”

ในท้ายปี พ.ศ. 2541 จอช โกรแบน หนุ่มวัย 17 ปีแนะนำตัวเองกับเดวิด ฟอสเตอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงที่ได้รับรางวัลแกรมมีมาแล้ว

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง