ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : San Francisco, California,
แนวเพลง : Alternative rock

Linda Perry นักร้องนำและผู้แต่งเพลง What’s Up เกิดใน San Diego เธอมีพี่น้อง 5 คน และพี่ชายต่างพ่ออีก 2 คน ในวัย 5 ขวบ แม่ของเธอซื้อกีตาร์ตัวเล็กให้ “ฉันจำได้ว่าฉันดีใจมาก แม่บอกว่าฉันวิ่งไปทั่วบ้านและบอกว่าจะแต่งเพลงให้เธอฟัง” Linda เล่า
.
แต่ในวัย 5 ขวบนั้นเอง ที่เธอถูกพี่ชายต่างพ่อคนหนึ่งล่วงละเมิดทางเพศ เธอฟ้องแม่แต่แม่ไม่เชื่อ เธอถูกหลอกหลอนจากเหตุการณ์นี้เพราะถูกแม่กรอกหูว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นจริง แม่ของเธอมีพื้นฐานเป็นคนไม่มีความสุขกับชีวิต และเลี้ยงลูกอย่างเคร่งครัด Linda มักถูกแม่ตบตี “ครั้งหนึ่งเธอล่ามฉันไว้กับบ้านสุนัข ในร่างเปลือยเปล่า เธอเคยหาว่าฉันติดยา เดี๋ยวนะ เด็ก 5 ขวบเนี่ยนะ ติดยา”
.
“And so I cry sometimes
When I’m lying in bed
Just to get it all out
What’s in my head
And I, I am feeling a little peculiar.”
.
ในวัยเด็กนั้น สิ่งที่จะทำให้เธอหลีกหนีจากโลกที่โหดร้ายมีเพียงสเก็ตบอร์ดกับกีตาร์ของพี่ชาย พี่ชายเธอฟอร์มวงและมักมาซ้อมดนตรีในโรงรถ ซึ่งเธอจะนั่งดูและเรียนรู้วิธีการเล่นจากตรงนั้น เธอได้ไปออดิชั่นเป็นนักร้องวงดนตรีตอนอายุ 16 เพื่อจะถูกคอมเมนท์ว่า เสียงเธอไม่เหมาะจะเป็นนักร้องได้ เธอจึงโฟกัสที่การเล่นกีตาร์ และการแต่งเพลงนับแต่นั้น
.
เมื่ออายุ 21 ในปี 1985 เธอเข้ามาตามฝันที่ซานฟรานซิสโก เธอเล่นดนตรีตามคลับ จนในปี 1989 ขณะ Linda อายุ 25 ปี เธอได้รับคำชวนจากวงดนตรีหญิงล้วน 3 คน ที่ได้ฟังเธอร้องเพลงในคลับให้มาเป็นนักร้องนำของวงซึ่งทำให้เธอแปลกใจ ในช่วงนั้นเองที่ Linda ออกจากงาน และต้องไปอาศัยอยู่กับหนึ่งในสมาชิกวง Christa Hillhouse มือเบส เป็นแฟลตเล็กๆ ขนาด 2 ห้องนอน
.
“ฉันอยู่ชั้นบน และ Linda อยู่โถงชั้นล่าง ตอนที่ฉันกำลังจะมีเซ็กซ์กับแฟน ก็ได้ยินเสียงเธอเกากีตาร์ ทำนองเพลงนั้นทำให้ฉันต้องหยุดกิจกรรมและลงไปหาเธอ” Christa เล่า “ตอนนั้นเราแต่งเพลงร็อคแรงๆ กันไว้หลายเพลงแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่ลินดาเล่นเพลงบัลลาด ฉันจำความรู้สึกที่ถูกสะกดนั้นได้ดี เธอจ้องฉันแล้วถามย้ำๆ ว่า เพลงนี้เหมือนเพลงใครเหรอ? ฉันไปก็อปใครมารึเปล่า? ฉันบอกเธอว่า แต่งให้จบด่วน เพลงนี้ดีงามมาก เราจะเล่นมันในโชว์ คนฟังจะต้องชอบมันแน่”
.
โฟร์น็อนบลอนส์ เป็นวงหญิงล้วนที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์หมดทุกคน ในยุคที่ศิลปินยังไม่เปิดเผยสถานะทางเพศมาก แม้จะได้รับการติดต่อจากค่ายเพลงหลายค่าย แต่พอได้รู้จุดยืนของพวกเธอก็คิดว่ายากจะทำการตลาดจึงถูกปฏิเสธหลายครั้ง จนผ่านมายุค 90’s แผนการตลาดของค่ายเพลงเปลี่ยนไปเป็น ขอวงที่ทำเพลงฮิตได้ แค่เพลงเดียวก็ได้ ซึ่งทำให้พวกเธอได้เซ็นสัญญาในปี 1991 “ค่ายเพลงได้ฟังเพลง What’s Up แล้วพวกเขาคิดว่ามันจะต้องฮิต” Christa กล่าว
.
เป็นไปตามคาด What’s Up ฮิตติดชาร์ตทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปยุโรปขึ้นไปถึงอันดับ 2 ในประเทศอังกฤษ และได้ชื่อว่าเป็น One Hit Wonder ของวงเพราะหลังจากนั้นค่ายเพลงพยายามให้พวกเธอทำเพลง What’s Up ภาค 2 ออกมา ซึ่งทำให้ Linda ลาออกจากวงเพราะเธอต้องการสร้างสรรค์เพลงแนวใหม่ๆ Christa เห็นพ้องด้วย “สิ่งสำคัญในการทำเพลงคือคุณควรจะสนุกกับมัน ถ้าศิลปะของคุณไม่สนุกแล้ว ก็เลิกแม่_เถอะ”
.
หลังจากนั้น Linda ได้ออกงานเดี่ยว และตั้งองค์กรช่วยเหลือศิลปินหน้าใหม่ให้เข้าวงการ แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก จนปี 2001 เธอได้โทรศัพท์จาก P!nk ชวนเธอมาแต่งเพลงจนได้เพลงฮิต Get the Party Started และปีต่อมายังประสบความสำเร็จจากเพลง Beautiful ของ Christina Aguilera กลายเป็นนักแต่งเพลงที่โด่งดังในที่สุด
.
ย้อนกลับไปวันวาน Christa กล่าวว่า การแต่งเพลง What’s Up ของ Linda นั้นพร่างพรูออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ “เหมือนกับว่าเพลงๆ นี้มันมีอยู่แล้วในโลก และ Linda เป็นคนส่งเสียงมันออกมา เธอถึงเฝ้าถามว่าทำไมเพลงนี้ถึงคุ้นหู เพราะว่ามันเข้าถึงผู้คนโดยคุณอาจไม่ต้องเข้าใจว่าเนื้อหาเพลงหมายถึงอะไร เพลงนี้ดังมากในยุโรป โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ ความรู้สึกในเพลงถูกสื่อสารก้าวข้ามขีดจำกัดของภาษา Linda แต่งเพลงที่เรียบง่ายจากความรู้สึกส่วนตัว ที่เชื่อมโยงกับผู้คนทั้งโลก
.
“เพลงนี้เกิดขึ้นปลายยุค 80’s ช่วงที่พวกเราใช้ชีวิต พวกเราหมดตัว พวกเราทำได้เพียงเล่นดนตรี เพลงจึงมีความบริสุทธิ์ จริงแท้ และมีหัวใจอยู่ในนั้น”
ที่มา: FB เพลงเก่าเล่าเรื่อง

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง