Linda Perry นักร้องนำและผู้แต่งเพลง What’s Up เกิดใน San Diego เธอมีพี่น้อง 5 คน และพี่ชายต่างพ่ออีก 2 คน ในวัย 5 ขวบ แม่ของเธอซื้อกีตาร์ตัวเล็กให้ “ฉันจำได้ว่าฉันดีใจมาก แม่บอกว่าฉันวิ่งไปทั่วบ้านและบอกว่าจะแต่งเพลงให้เธอฟัง” Linda เล่า


แต่ในวัย 5 ขวบนั้นเอง ที่เธอถูกพี่ชายต่างพ่อคนหนึ่งล่วงละเมิดทางเพศ เธอฟ้องแม่แต่แม่ไม่เชื่อ เธอถูกหลอกหลอนจากเหตุการณ์นี้เพราะถูกแม่กรอกหูว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นจริง แม่ของเธอมีพื้นฐานเป็นคนไม่มีความสุขกับชีวิต และเลี้ยงลูกอย่างเคร่งครัด Linda มักถูกแม่ตบตี “ครั้งหนึ่งเธอล่ามฉันไว้กับบ้านสุนัข ในร่างเปลือยเปล่า เธอเคยหาว่าฉันติดยา เดี๋ยวนะ เด็ก 5 ขวบเนี่ยนะ ติดยา”ในวัยเด็กนั้น สิ่งที่จะทำให้เธอหลีกหนีจากโลกที่โหดร้ายมีเพียงสเก็ตบอร์ดกับกีตาร์ของพี่ชาย พี่ชายเธอฟอร์มวงและมักมาซ้อมดนตรีในโรงรถ ซึ่งเธอจะนั่งดูและเรียนรู้วิธีการเล่นจากตรงนั้น เธอได้ไปออดิชั่นเป็นนักร้องวงดนตรีตอนอายุ 16 เพื่อจะถูกคอมเมนท์ว่า เสียงเธอไม่เหมาะจะเป็นนักร้องได้ เธอจึงโฟกัสที่การเล่นกีตาร์ และการแต่งเพลงนับแต่นั้น


เมื่ออายุ 21 ในปี 1985 เธอเข้ามาตามฝันที่ซานฟรานซิสโก เธอเล่นดนตรีตามคลับ จนในปี 1989 ขณะ Linda อายุ 25 ปี เธอได้รับคำชวนจากวงดนตรีหญิงล้วน 3 คน ที่ได้ฟังเธอร้องเพลงในคลับให้มาเป็นนักร้องนำของวงซึ่งทำให้เธอแปลกใจ ในช่วงนั้นเองที่ Linda ออกจากงาน และต้องไปอาศัยอยู่กับหนึ่งในสมาชิกวง Christa Hillhouse มือเบส เป็นแฟลตเล็กๆ ขนาด 2 ห้องนอน


“ฉันอยู่ชั้นบน และ Linda อยู่โถงชั้นล่าง ตอนที่ฉันกำลังจะมีเซ็กซ์กับแฟน ก็ได้ยินเสียงเธอเกากีตาร์ ทำนองเพลงนั้นทำให้ฉันต้องหยุดกิจกรรมและลงไปหาเธอ” Christa เล่า “ตอนนั้นเราแต่งเพลงร็อคแรงๆ กันไว้หลายเพลงแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่ลินดาเล่นเพลงบัลลาด ฉันจำความรู้สึกที่ถูกสะกดนั้นได้ดี เธอจ้องฉันแล้วถามย้ำๆ ว่า เพลงนี้เหมือนเพลงใครเหรอ? ฉันไปก็อปใครมารึเปล่า? ฉันบอกเธอว่า แต่งให้จบด่วน เพลงนี้ดีงามมาก เราจะเล่นมันในโชว์ คนฟังจะต้องชอบมันแน่”โฟร์น็อนบลอนส์ เป็นวงหญิงล้วนที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์หมดทุกคน ในยุคที่ศิลปินยังไม่เปิดเผยสถานะทางเพศมาก แม้จะได้รับการติดต่อจากค่ายเพลงหลายค่าย แต่พอได้รู้จุดยืนของพวกเธอก็คิดว่ายากจะทำการตลาดจึงถูกปฏิเสธหลายครั้ง จนผ่านมายุค 90’s แผนการตลาดของค่ายเพลงเปลี่ยนไปเป็น ขอวงที่ทำเพลงฮิตได้ แค่เพลงเดียวก็ได้ ซึ่งทำให้พวกเธอได้เซ็นสัญญาในปี 1991 “ค่ายเพลงได้ฟังเพลง What’s Up แล้วพวกเขาคิดว่ามันจะต้องฮิต” Christa กล่าว


เป็นไปตามคาด What’s Up ฮิตติดชาร์ตทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปยุโรปขึ้นไปถึงอันดับ 2 ในประเทศอังกฤษ และได้ชื่อว่าเป็น One Hit Wonder ของวงเพราะหลังจากนั้นค่ายเพลงพยายามให้พวกเธอทำเพลง What’s Up ภาค 2 ออกมา ซึ่งทำให้ Linda ลาออกจากวงเพราะเธอต้องการสร้างสรรค์เพลงแนวใหม่ๆ Christa เห็นพ้องด้วย “สิ่งสำคัญในการทำเพลงคือคุณควรจะสนุกกับมัน ถ้าศิลปะของคุณไม่สนุกแล้ว ก็เลิกแม่งเถอะ”


หลังจากนั้น Linda ได้ออกงานเดี่ยว และตั้งองค์กรช่วยเหลือศิลปินหน้าใหม่ให้เข้าวงการ แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก จนปี 2001 เธอได้โทรศัพท์จาก P!nk ชวนเธอมาแต่งเพลงจนได้เพลงฮิต Get the Party Started และปีต่อมายังประสบความสำเร็จจากเพลง Beautiful ของ Christina Aguilera กลายเป็นนักแต่งเพลงที่โด่งดังในที่สุด
ย้อนกลับไปวันวาน Christa กล่าวว่า การแต่งเพลง What’s Up ของ Linda นั้นพร่างพรูออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ “เหมือนกับว่าเพลงๆ นี้มันมีอยู่แล้วในโลก และ Linda เป็นคนส่งเสียงมันออกมา เธอถึงเฝ้าถามว่าทำไมเพลงนี้ถึงคุ้นหู เพราะว่ามันเข้าถึงผู้คนโดยคุณอาจไม่ต้องเข้าใจว่าเนื้อหาเพลงหมายถึงอะไร เพลงนี้ดังมากในยุโรป โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ ความรู้สึกในเพลงถูกสื่อสารก้าวข้ามขีดจำกัดของภาษา Linda แต่งเพลงที่เรียบง่ายจากความรู้สึกส่วนตัว ที่เชื่อมโยงกับผู้คนทั้งโลก


“เพลงนี้เกิดขึ้นปลายยุค 80’s ช่วงที่พวกเราใช้ชีวิต พวกเราหมดตัว พวกเราทำได้เพียงเล่นดนตรี เพลงจึงมีความบริสุทธิ์ จริงแท้ และมีหัวใจอยู่ในนั้น”
ที่มา: FB เพลงเก่าเล่าเรื่องAdded by

admin

SHARE