‘Green day’ วงดนตรีสไตล์ Rock ชื่อดังจากอเมริกา ตั้งวงขึ้นมาอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1987 เป็นวงดนตรีขนาดเล็ก ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกเพียง 3 คน แต่คุณภาพคับแก้ว ได้แก่…

Billie Joe Armstrong – กีตาร์, ร้องนำ
Mike Dirnt – เบส
Tré Cool – กลอง


ทางวงสามารถสร้างยอดขายทั่วโลกไปได้มากกว่า 60 ล้านชุด ! จนถึงขนาดได้รับรางวัล Grammy 3 สาขา ได้แก่…

Best Alternative Album จาก Dookie
Best Rock Album จาก American Idiot
Record of the Year จาก Boulevard of Broken Dreams
ประวัติความเป็นมาของวง


Billie และ Mike ได้ร่วมกันตั้งวง ‘Sweet Children’ ขึ้นมาในปี 1982 ซึ่งพวกเขามีอายุเพียงแค่ 10 ขวบเท่านั้น หลังจากนั้นในปี 1987 ก็ได้ John Kriftmeyer มาร่วมเล่นเป็นมือกลอง ครบตั้งวงออกแสดงได้ ส่วนสถานที่ที่พวกเขาเล่นอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรก คือ ‘Rod’s Hickory Pit’ หลังจากนั้นพวกเขาก็ออกตระเวนเล่นตามผับเรื่อยมาเมื่อเติบโตขึ้นพร้อมเปลี่ยนชื่อวงเป็น ‘Green day’ ที่เป็นชื่อปัจจุบันแล้ว พวกเขาลงมือทำ EP แรกขึ้นมา นั่นก็คือ 1,000 Hours ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยมัธยม Mike เรียนจบ Billie พักการเรียนไว้ พร้อมเปิดตัวอัลบั้มแรกในปี 1990 นั่นก็คือ ‘1039 Smoothed Out Slappy Hours’ ซึ่งเป็นการนำ EP ที่สร้างไว้มาผสมผสานกัน ออกจะออกอัลบั้มกับค่าย Indy อย่าง ‘Lookout! Records’ ต่อมา John Kriftmeyer มือกลองก็ขอตัวออกเพื่อไปเรียนต่อ สมาชิกผู้ก่อตั้ง 2 คนที่เหลือจึงจัดการทาบทาม Tre cool มาเปิดตัวในอัลบั้มที่ 2 คือ Kerpunk


5 ปีต่อมาหลังจากออกอัลบั้ม ‘American Idiot’ 1 ในผลงานสร้างชื่อ พวกเขาได้ผลิตผลงานชุดใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า ‘21st Century Breakdown’ ซึ่งเป็นอัลบั้มแห่งประวัติการณ์ โดยเป็นเพลงสไตล์ ‘R’ock opera’ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้สร้างผลงานกับ Producer ชื่อดังอย่าง ‘Butch Vig’ พวกเขาเริ่มบันทึกเสียง ในเดือนมกราคม ปี 2006 หากแต่หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้ไม่ได้เข้ามาทำงานมากเท่าไหร่นัก จนกระทั่งทำผลงานสำเร็จในเดือนเมษายน ปี2009โดยวง ‘Green day’ เคยมาเปิดการแสดงคอนเสิร์ต ในประเทศไทยถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2539 ณ MBK HALL และครั้งที่ 2 ภายในชื่อ 21st Century Breakdown Tour วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2553 Impact arena เมืองทองธานีนอกจากนี้ทางวงยังได้รับรางวัล Grammy สาขา Best Rock Album ในงาน Grammy Awards ครั้งที่ 52 ซึ่งจัดขึ้น ณ Staples Center, Los Angeles รัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 31 มกราคม ปี 2010 ต่อมาในปี 2014 วง‘Green day’ ได้รับการโหวต ให้ถูกบันทึกเข้าไปใน Rock and Roll Hall of Fame ปี 2015 ซึ่งเป็นเครื่องการันตีอีกอย่างหนึ่งว่าฝีมือของวงนี้คู่ควรกับรางวัลต่างๆ ที่พวกเขาได้รับจริงๆAdded by

admin

SHARE