ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 16/08/1958 (อายุ 66)
ประเทศที่เกิด : Bay City, Michigan, U.S.
อาชีพ : Singer-song writer, actress, dancer, record producer, director, author, businesswoman
แนวเพลง : Pop music, Electronica, Dance music
เว็บไซต์ : madonna.com

ประวัติ Madonna

มาดอนน่า ลูอิส ชีโคเน (Madonna Louise Ciccone) หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อของ มาดอนน่า เป็นนักร้องสาวแนวเพลงป็อปชาวอเมริกัน เป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงในระดับโลกต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1982 มากกว่า 4 ทศวรรษ มาดอนน่า มีความโด่งดังมากที่สุดในช่วงยุค 80s-90s เธอมีชื่อเสียงแพร่หลายจากผลงานเพลง ผลงานด้านศิลปะ ภาพลักษณ์ และ การแสดงสดบนเวที ที่มักจะเป็นประเด็นให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคม อันมักเชื่อมโยงกับเรื่องเพศ ศาสนา และ การเมืองอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ชื่อของมาดอนน่าเป็นที่รู้จักโดยมีทั้งกระแสต่อต้านและยอมรับในระดับโลก ด้วยภาพลักษณ์ที่เป็นคนแรง มุ่งมั่น มีวินัย ชัดเจนในความคิดและความต้องการ อันเป็นเอกลักษณ์ของเธอเสมอมา ตลอดอาชีพเธอได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นผู้บุกเบิกแนวคิด เปลี่ยนแปลงตัวเองในการนำเสนอวัฒนธรรม ป๊อบ ขึ้นมาจากผลงานที่ได้สร้างสรรค์และแนวทางดนตรีและการแสดงสดอันหลากหลาย เธอมักถูกกล่าวถึงในเชิงที่เป็นแรงบันดาลใจและแบบอย่างให้กับนักร้องรุ่นหลังหลาย ๆ คน มาดอนน่าได้รับการยอมรับจากสื่อหลายแขนงในการเปรียบเปรยว่าเป็น “ราชินีเพลงป๊อบ”

มาดอนน่า เป็นนักร้องหญิงเพียงคนเดียวที่มีเพลงขึ้นอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักรมากที่สุดรวม13ซิงเกิ้ล และยังเป็นหนึ่งในนักร้องที่มีเพลงอันดับหนึ่งมากที่สุดในสหรัฐอเมริการวมทั้งสิ้น12เพลง นับตั้งแต่เริ่มมีการจัดอันดับเพลงฮิตประจำสัปดาห์เมื่อ60ปีก่อนของนิตยสาร Billboard นอกจากนั้นมาดอนน่ายังถูกบันทึกลงในกินเนสส์บุ๊ค (Guiness Book of World Records) ว่าเป็น ศิลปินหญิงที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก (Best-selling Female Recording Artist) โดยมียอดรวมการขายอัลบั้มและซิงเกิ้ลมากกว่า 335 ล้านชุดทั่วโลก [8] และยังเป็น ศิลปินหญิงที่มียอดขายบัตรคอนเสิร์ตสูงที่สุดตลอดกาล (Highest-grossing tour of all time by a female artist) จากคอนเสิร์ต Sticky & Sweet Tour

นอกจากความสามารถด้านการร้องเพลงและการเต้นรำแล้ว มาดอนน่ายังเป็น นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ นักธุรกิจ และ นักแสดง อีกด้วย

รูปถ่ายศิลปิน

Madonna

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง