ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 24/04/1982 (อายุ 41)
ประเทศที่เกิด : Fort Worth, Texas, U.S.
อาชีพ : Singer, songwriter, author, television personality
แนวเพลง : Pop music, Pop rock
เว็บไซต์ : https://kellyclarkson.com

เคลลี่ ไบรแอนน์ แบล็คสต็อค (Kelly Brianne Blackstock; เกิด 24 เมษายน ค.ศ. 1982) หรือที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วกันในนามเดิม เคลลี่ คลาร์กสัน (Kelly Clarkson) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และนักแสดงชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงหลังจากชนะเลิศรายการแข่งขันร้องเพลงอเมริกัน ไอดอลซีซั่นแรกในปีค.ศ. 2002 และได้รับสมญานามเป็น The Original American Idol ซิงเกิลแรกของเธอ “A Moment Like This” ขึ้นสู่อันดับ 1 ชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 เป็นซิงเกิลที่ขายดีที่สุดของปี และทำลายสถิติการกระโดดสู่อันดับหนึ่งของชาร์ต

อัลบั้มแรกของเธอที่มีชื่อว่า Thankful (วางขายปีค.ศ. 2003) มียอดขาย 4.5 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก และได้รับการรับรองรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาว 2x Platinum ในอเมริกา ซิงเกิลแรกจากอัลบั้ม “Miss Independent” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลแกรมมีเป็นครั้งแรก เคลลี่ได้พัฒนาแนวเพลงของตนเองให้มีความร็อคมากขึ้นในอัลบั้มต่อมาที่มีชื่อว่า Breakaway (วางขายปีค.ศ. 2004) ซึ่งมียอดขายสูงถึง 12 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก ได้รับการรับรองแผ่นเสียงทองคำขาว 6x Platinum ในอเมริกา มีซิงเกิลฮิต 5 ซิงเกิลคือ “Breakaway”, “Since U Been Gone”, “Behind These Hazel Eyes”, “Because Of You”, และ “Walk Away” อัลบั้มนี้ยังทำให้เคลลี่ได้รับรางวัลแกรมมี 2 รางวัลด้วยกัน คือรางวัล Best Pop Vocal Album สำหรับอัลบั้ม Breakaway และรางวัล Best Female Pop Vocal Performance สำหรับเพลง “Since U Been Gone” อัลบั้มที่ 3 มีชื่อว่า My December (วางขายปีค.ศ. 2007) มีซิงเกิลที่ได้รับความนิยมสูง “Never Again” อัลบั้มที่ 4 มีชื่อว่า All I Ever Wanted (วางขายปีค.ศ. 2009) ได้ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านธุรกิจ และได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ ซิงเกิลเปิดตัวอัลบั้ม “My Life Would Suck Without You” ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ทำลายสถิติการกระโดดสู่อันดับ 1 เดิมของเพลง “A Moment Like This” โดยกระโดดจากอันดับที่ 97 ถึงอันดับที่ 1 สถิตินี้ยังคงอยู่ ณ ปัจจุบัน อัลบั้มที่ 5 มีชื่อว่า Stronger มีซิงเกิลฮิต “Mr. Know It All” และ “Stronger (What Doesn’t Kill You)” อัลบั้มนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลแกรมมี่สาขา Best Pop Vocal Album เป็นครั้งที่ 2 และเป็นนักร้องคนแรกและคนเดียวที่ได้รับรางวัลสาขานี้ถึงสองครั้ง ในปีค.ศ. 2012 เคลลี่วางขายอัลบั้มรวมเพลงฮิต Greatest Hits: Chapter One ซึ่งมีเพลงใหม่สามเพลง คือ “Catch My Breath” ซึ่งขึ้นสูงสุดที่อันดับ 19 ชาร์ตบิลบอร์ตฮอต 100, “Don’t Rush” (ร่วมกับ Vince Gill), และ “People Like Us” อัลบั้มที่หกของเคลลี่และอัลบั้มเทศกาลแรกของเคลลี่ที่มีชื่อ Wrapped In Red (วางขายปีค.ศ. 2013) เป็นอัลบั้มคริสมาสต์ขายดีที่สุดแห่งปี ทำให้เคลลี่เป็นศิลปินหญิงเดี่ยวอเมริกันคนแรกที่ได้รับสถิตินี้

เคลลี่มียอดขายอัลบั้มทั้งหมดมากกว่า 23 ล้านก๊อปปี้ และยอดขายซิงเกิล 36 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก มีเพลงอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ด 86 เพลง และ 11 เพลงอันดับ 1 ทั่วโลก ผลงานเพลงของเคลลี่ทำให้เคลลี่ได้รับรางวัลมากมาย รวมถึง รางวัลแกรมมี่ 3 รางวัล, รางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิคอะวอดส์ 3 รางวัล, รางวัลบิลบอร์ดมิวสิคอะวอดส์ 12 รางวัล, รางวัลอเมริกันมิวสิคอะวอดส์ 4 รางวัล, และรางวัลวูเม็นส์เวิร์ลอะวอดส์ 1 รางวัล ในปีค.ศ. 2012 เคลลี่ได้รับการจัดอันดับที่ 19 ในรายชื่อผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการเพลงของวีเอชวัน และบิลบอร์ดจัดอันดับเคลลี่นักร้องที่มียอดขายสูงที่สุดอันดับที่ 14 ในทศวรรษที่ 2000 และหนึ่งในนักร้องที่มียอดขายอัลบั้มที่สูงที่สุดในช่วงของ Nielsen SoundScan ที่อันดับที่ 187

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง