ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 16/01/1996 (อายุ 28)
ประเทศที่เกิด : Seoul, South Korea
อาชีพ : Singer, rapper, actress
แนวเพลง : K-pop, Dance-pop, Hip hop music

ประวัติ Jennie

เจนนี คิม (เกาหลี: 김제니) เป็นที่รู้จักในชื่อ เจนนี เป็นนักร้องและแร็ปเปอร์ชาวเกาหลีใต้ เธอเกิดและเติบโตในเกาหลีใต้ ต่อมาได้ย้ายไปศึกษาต่อที่นิวซีแลนด์เป็นเวลาห้าปี ก่อนย้ายกลับมายังเกาหลีใต้เมื่อปี 2010 เจนนีเปิดตัวเป็นสมาชิกของเกิร์ลกรุป แบล็กพิงก์ ภายใต้สังกัดวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ ในเดือนสิงหาคม 2016 และออกซิงเกิลแรกในฐานะศิลปินเดี่ยว “โซโล” ในเดือนพฤศจิกายน 2018 ต่อมาในปี 2022 เจนนีเริ่มต้นอาชีพนักแสดงในซีรีส์ทางช่องเอชบีโอเรื่อง ดิไอดอล ภายใต้ชื่อในการแสดงว่า เจนนี รูบี เจน

เจนนี คิม เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 1996 ที่โซล เป็นบุตรคนเดียวของครอบครัว เมื่ออายุ 8 ขวบ เธอไปเที่ยวกับครอบครัวที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ขณะอยู่ที่นิวซีแลนด์ แม่ของเธอถามเธอว่าชอบที่นี่และอยากอยู่ต่อหรือไม่ ซึ่งเจนนีก็ตอบว่า “ใช่” หลังจากนั้น 1 ปี เธอถูกส่งไปเรียนที่โรงเรียนไวโกไวห์อินเตอร์มีเดียตสกูล ในออกแลนด์ และอาศัยอยู่กับครอบครัวแบบเรือนแรม เจนนีเล่าถึงประสบการณ์ของเธอครั้งเรียนภาษาอยู่ที่นั่น ผ่านสารคดีพิเศษทางช่องเอ็มบีซีในชื่อ English, Must Change to Survive (2006) ในช่วงวัยรุ่น เธอมีความฝันที่จะเป็นนักเต้นบัลเลต์ หลังสำเร็จการศึกษาระดับกลาง เธอลงทะเบียนเรียนที่วิทยาลัยเอซีจีพาร์เนลล์

เจนนีได้ยินเกี่ยวกับเคป็อปครั้งแรก ขณะอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ เธอมีความสนใจในดนตรีโดยเฉพาะเพลงจากวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ จนอายุ 14 ปี เธอย้ายกลับมาที่เกาหลีใต้อีกครั้งในปี 2010 เพื่อทำตามความฝันที่จะเป็นนักร้อง เจนนีผ่านการออดิชันกับวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ในเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน โดยส่งคลิปวิดีโอการร้องและเต้นในเพลง “เทกอะบาว” ของรีแอนนา[ และกลับมาศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมช็องดัม

ในปี 2012 เจนนีได้รับความสนใจต่อสาธารณชนเมื่อวายจีอัปโหลดคลิปของเธอลงบนยูทูบ ขณะทำการแร็ปในปี 2012[12] ในวันที่ 31 สิงหาคม 2012 เจนนียังได้แสดงมิวสิกวิดีโอเพลง “แดตเซงกี” (That XX) ของจี-ดรากอน ปีถัดมา เธอได้ร้องเพลง “แบล็ก” (Black) ร่วมกับจี-ดรากอน, “จีจีบี” (GG Be) ร่วมกับซึงรี และ “สเปเชียล” (Special) ร่วมกับอี ฮา-อี

รูปถ่ายศิลปิน

Jennie

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง