ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Stockholm, Sweden
แนวเพลง : Pop music, Disco, Pop rock
เว็บไซต์ : abbasite.com

แอ็บบา (ABBA) เป็นวงดนตรีป็อปสัญชาติสวีเดน ตั้งวงขึ้นในสต็อกโฮล์มเมื่อปี 1972 โดยอังเนียตา เฟ็ลต์สกูก, บยอร์น อุลเวียส, เบนนี อันเดอร์สซัน และ อันนิ-ฟริด ลิงสคัด ชื่อวงมาจากอักษรย่อ จากอักษรแรกของชื่อสมาชิกแต่ละคน แอ็บบาเป็นวงดนตรีหนึ่งที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในเชิงพาณิชย์วงหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรีป็อป มีผลงานเพลงอยู่บนอันดับต้น ๆ ของชาร์ตมาตลอดตั้งแต่ปี 1974 ถึง 1983 ในปี 1974 แอ็บบาเป็นวงดนตรีชาวสวีเดนวงแรกที่ชนะยูโรวิชั่น ซึ่งชนะด้วยผลงานเพลง “วอเตอร์ลู” เพลงซึ่งในปี 2005 ได้รับเลือกให้เป็นเพลงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันยูโรวิชั่นเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการประกวด

ในช่วงปีซึ่งวงดำเนินผลงานอยู่หลัก ๆ นั้นประกอบด้วยคู่สมรสสองคู่: เฟ็ลต์สกูก กับ อุลเวียส และ ลิงสตัด กับ อันเดอร์สซัน แต่ด้วยความนิยมในวงที่สูงขึ้นอย่างมาก ชีวิตส่วนตัวของสมาชิกก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจนในที่สุดทำให้ทั้งสองคู่เลิกรากัน การเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์นี้ต่อมาสะท้อนผ่านในผลงานเพลงที่เปลี่ยนในยุคหลัง ๆ ซึ่งมีเนื้อร้องที่มืดแและออกไปทางการใคร่ครวญตนเอง หลังการยุบวง อันเดอร์สซันและอุลเวียสประสบความสำเร็จในสายงานแต่วดนตรีสำหรับการแสดงบนเวที ส่วนลิงสตัดกับเฟ็ลต์สกูกยังคงดำเนินหน้าสายงานแสดงเดี่ยว

สิบปีหลังการยุบวง อัลบัมรวมเพลง แอ็บบาโกลด์ ได้ถูกปล่อยออกมาและกลายเป็นอัลบัมขายดีทั่วโลก ในปี 1999 ดนตรีของแอ็บบาถูกนำไปใช้ในละครดนตรีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงไปทั่วโลก มามามิอา! และภาพยนตร์ปี 2008 ในชื่อเดียวกันก็เป็นภาพยนตร์ที่มีรายได้สูงสุดในสหราชอาณาจักรประจำปี ภาพยนตร์ภาคต่อ มามามิอา เฮียร์วีโกอะเกน ปล่อยในอีก 10 ปีให้หลังในปี 2018 ที่ซึ่งปีเดียวกันวงแอ็บบามีรายงานว่ากำลังอัดเพลงใหม่จำนวนสองเพลงหลังขาดการเคลื่อนไหวมาเป็นเวลากว่า 35 ปี

แอ็บบาเป็นศิลปินดนตรีที่ขายดีที่สุดในโลกวงหนึ่ง ด้วยผลงานเพลงถูกจำหน่ายไปประมาณ 200 ล้านฉบับทั่วโลก ในปี 2012 แอ็บบาได้รับการจัดอันดับอยู่ที่แปดสำหรับศิลปินที่ขายดีที่สุดในสหราชอาณาจักรด้วยยอดจำหน่ายซิงเกิ้ลสูงถึง 11.2 ล้านแผ่น และได้รับการยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลในปี 2010 และในปี 2015 เพลง “แดนซิงควีน” ได้รับการยอมรับโดยเรเคิดดิงอะคาเดมีให้เป็นเพลงในหอเกียรติยศแกรมมี

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง