ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Colorado Springs, Colorado, U.S.
แนวเพลง : Pop music, Pop rock, Alternative rock
เว็บไซต์ : onerepublic.com

ประวัติ OneRepublic

วันรีพับลิก (OneRepublic) เป็นวงดนตรีแนวป็อปร็อกชาวอเมริกันมาจากโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโด ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2003 โดยไรอัน เท็ดเดอร์ และแซ็ก ฟิลคินส์ วงประสบความสำเร็จผ่านทางมายสเปซตั้งแต่ยังไม่เซ็นสัญญากับค่ายเพลงใด ๆ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2003 วงได้พบกับนักแสดงจากฮอลลีวูด เคลลี แบร์เร็ตต์ เธอโทรศัพท์ไปยังตัวแทนฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน เพื่อติดต่อลูกพี่ลูกน้อง จิมมี เอียนเนอร์ และดอนนี เอียนเนอร์ ซึ่งเป็นประธานบริษัทโซนีในขณะนั้น ให้มาชมการแสดงของวง พวกเขาเซ็นสัญญากับค่ายเพลงโซนี บีเอ็มจี เป็นเวลาสามปี ก่อนย้ายไปอยู่ค่ายมอสลีย์มิวสิกกรุ๊ป

ในปี ค.ศ. 2007 วันรีพับลิกเผยแพร่อัลบั้มเปิดตัว ดรีมมิงเอาต์ลาวด์ ซิงเกิลเปิดตัวคือ “อะพอโลไจซ์” ได้ทิมบาแลนด์เรียบเรียงดนตรีใหม่ให้ เพลงประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ติดอันดับหนึ่งใน 16 ประเทศ และได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี ซิงเกิลที่สอง “สต็อปแอนด์สแตร์” ก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน อัลบั้มได้รับการรับรองจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA) อัลบั้มที่สอง เวกกิงอัป (ค.ศ. 2009) มีเพลงที่ประสบความสำเร็จมากมาย เช่น “ออลเดอะไรต์มูฟส์” “ซีเคร็ตส์” “มาร์ชชินออน” และ “กูดไลฟ์” เพลง “กูดไลฟ์” ติดสิบอันดับแรกบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100

อัลบั้มที่สาม เนทีฟ (ค.ศ. 2013) เป็นอัลบั้มแรกของวงที่ติดสิบอันดับแรกบนชาร์ตบิลบอร์ด 200 กลายเป็นอัลบั้มที่ติดอันดับสูงที่สุดจนถึงปัจจุบัน โดยติดที่อันดับที่ 4 ซิงเกิลเปิดตัว “อิฟไอลูสมายเซลฟ์” ติดสิบอันดับแรกในหลายประเทศ ขณะที่ซิงเกิลที่สาม “เคาน์ติงสตาส์” กลายเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของวง ติดห้าอันดับแรกในออสเตรเลีย แคนาดา เยอรมนี ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ขึ้นถึงอันดับ 2 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 เท่ากับเพลง “อะโพโลไจซ์” ในปี ค.ศ. 2007

ในปี ค.ศ. 2016 วันรีพิบลิกออกผลงานอัลบั้มที่สี่ โอมายมาย ต่อมาวงประกาศว่าอัลบั้มที่ห้า ฮิวแมน จะออกเผยแพร่ในปี ค.ศ. 2021 โดยประกอบด้วยซิงเกิล “เรสคิวมี” และ “วอนเทด” ที่เผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้า[

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง