ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 22/04/1936 (อายุ 81)
ประเทศที่เกิด : Billstown, Arkansas, U.S.
อาชีพ : Guitarist, singer, songwriter, actor, television host
แนวเพลง : Country music, Western music, Folk music, Pop music, Easy listening, Gospel music, Soft rock
เว็บไซต์ : glencampbell.com

เกล็น แคมป์เบลล์ นักร้องแนวคันทรี นักกีตาร์ และนักแต่งเพลงชื่อดัง เสียชีวิตแล้วในวัย 81 ปี เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี หลังจากต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์มานาน แคมป์เบลล์ ออกผลงานกว่า 70 อัลบั้ม มียอดขายกว่า 50 ล้านก็อปปี้ ใน 5 ทศวรรษที่โลดแล่นในวงการดนตรี มีเพลงฮิตมากมายในยุค 60 ถึงปลาย 80 อาทิ “Gentle on My Mind” “Wichita Lineman” “Galveston,” “Country Boy” “By the Time I Get to Phoenix” และ “Rhinestone Cowboy” ผลงานในปี 1975 เป็นซิงเกิลขายดีที่สุด ด้วยยอดขายกว่า 5 ล้านก็อปปี เขาสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลแกรมมี 4 รางวัล ในสาขาเพลงคันทรีและเพลงป็อป ในปี 1967 Adiós เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่ออกมาเมื่อเดือนมิถุนายน ขณะที่นักร้องดังเผชิญกับโรคอัลไซเมอร์อย่างหนัก แคมป์เบลล์ทำอัลบั้มหลังสุดในปี 2012 หลังจากจบทัวร์คอนเสิร์ตอำลาครั้งสุดท้าย ซึ่งถูกถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์สารคดี “Glen Campbell: I’ll Be Me.” ในปี 2014 เผยถึงความยากลำบากในการจดจำเนื้อเพลง และมีบางครั้ง ก็ลืมเปลี่ยนคอร์ดไปเสียเฉยๆจากอาการของโรคอัลไซเมอร์ ขณะผู้ชมให้กำลังใจให้ร้องและเล่นต่อ

ในยุคแรก แคมป์เบลล์เคยเป็นนักดนตรีให้กับ เอลวิส เพรสลีย์ และแฟรงค์ ซิเนตรา ทั้งยังเคยทัวร์คอนเสิร์ตกับ เดอะ บีช บอย หลังจากนักร้องนำไบรอัน วิลสัน อำลาวงชั่วคราว นอกจากผลงานเพลงและดนตรีแล้ว เขายังมีรายการโทรทัศน์ของตัวเองช่วงปี 1969-1972 และเคยร่วมแสดงในภาพยนตร์คลาสสิคปี 1969 เรื่อง “True Grit” ร่วมกับ จอห์น เวน

แคมป์เบลล์ แต่งงาน 4 ครั้ง และมีลูก 8 คน เป็นที่รับรู้กันว่ามีปัญหาเรื่องดื่มหนักและใช้โคเคน ก่อนเข้าหาศาสนาและเปลี่ยนเป็นคนใหม่ หลังแต่งงานกับภรรยาคนที่ 4

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง