ข้อมูลศิลปิน

ประเทศที่เกิด : Basildon, Essex, England
แนวเพลง : Synth-pop, New wave music, Dance-rock, Electronic rock, Alternative rock, Post-punk, Industrial rock
เว็บไซต์ : depechemode.com

“Depeche Mode” วงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ก่อตั้งขึ้นที่ Basildon, Essex เมืองหนึ่งทางตะวันออกของอังกฤษ ในปี 1980 ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกหลัก 3 คน คือ Martin Gore ที่เป็นมือกีต้าร์ มือคีย์บอร์ดและนักแต่งเพลงหลักของวง Dave Gahan นักร้องนำและ Andy Fletcher มือคีย์บอร์ด

นับจากก่อตั้งวงจนถึงปัจจุบันพวกเขามีสตูอัลบั้มทั้งหมด 14 อัลบั้ม และออกทัวร์ไปแล้ว 18 รอบพวกเขาเปิดตัวด้วยอัลบั้มแรกที่ชื่อ “Speak & Spell” ในปี 1981 ทำให้วงของพวกเขาขึ้นมาเป็นศิลปินหน้าใหม่บนเกาะอังกฤษ แต่หลังจากนั้นสมาชิกผู้ก่อตั้งวงอีกคน Vince Clarke ก็ลาออกจากวงหลังพวกเขาปล่อยอัลบั้มออกไป ทำให้ต่อมาในอัลบั้มที่ 2 “A Broken Frame” ในปี 1982 พวกเขาต้องบันทึกเสียงกัน 3 คน จนได้ Alan Wilder มาแทน Clarke และกลายเป็นไลน์อัพหลักต่อเนื่องมาถึง 13 ปี

“Depeche Mode” มีเพลงถึง 54 เพลงที่อยู่ใน UK Singles Chart และยังขายอัลบั้มได้ทั่วโลกถึง 100 ล้านอัลบั้ม จนนิตยสาร Q ได้ใส่ชื่อวงนี้เข้าไปในลิสต์ “50 Bands That Changed the World!” และทาง VH1 ยังจัดให้วงนี้ติดอยู่ในอันดับที่ 98 จาก “100 Greatest Artists of All Time” จนในปี 2016 Billboard ส่งให้ Depeche Mode เป็น 1 ใน 10 วงสายแดนซ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดอีกด้วย และพวกเขาก็ยังได้รับการเสนอชื่อเข้า Rock and Roll Hall of Fame ทั้งในปี 2017, 2018 และปีนี้อีกด้วย

ตลอดการเดินทางในระยะเวลา 40 ปี ของพวกเขาทำให้ “Depeche Mode” ได้รับการยอมรับว่าเป็นวงดนตรีที่ทรงอิทธิพลเป็นอย่างมากในปลายศตวรรษที่ 20 และแม้ว่าเพลงของ Depeche Mode จะแฝงนัยทางการเมืองที่เอียงซ้าย แต่ด้วยรูปแบบดนตรีอิเล็กทรอนิกส์-ป๊อป ที่เข้าถึงง่ายก็อาจดึงดูดผู้ฟังได้เป็นจำนวนมาก

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง