ข้อมูลศิลปิน

วัน เดือน ปีเกิด : 05/05/1989 (อายุ 34)
ประเทศที่เกิด : Tappahannock, Virginia, U.S.
อาชีพ : Singer, songwriter, dancer,actor, rapper
แนวเพลง : Contemporary R&B, Hip hop music, Pop music
เว็บไซต์ : chrisbrownworld.com

คริสโตเฟอร์ เมอร์ริซ บราวน์ (Christopher Maurice Brown) เกิดวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1989 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง แดนเซอร์ และนักแสดงชาวอเมริกัน เกิดที่ Tappahannock รัฐเวอร์จิเนีย บราวน์ฝึกฝนด้านการร้องและการเต้นด้วยตัวเองตั้งแต่วัยเยาว์ และเคยมีส่วนร่วมกับคณะประสานเสียงในโบสถ์และงานประกวดประจำท้องถิ่นหลายงาน ในปี ค.ศ. 2004 เขาเซ็นสัญญากับค่าย Jive Records และออกอัลบั้มแรกที่ชื่อ Chris Brown ในปีถัดมา อัลบั้มขึ้นถึงอันดับ 2 บนชาร์ตบิลบอร์ด 200 และมีเพลงที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 อย่างเพลง Run It! ทำให้บราวน์เป็นศิลปินร้องนำชายคนแรกที่ซิงเกิลเปิดตัวของเขาขึ้นถึงอันดับ 1 นับตั้งแต่ Puff Daddy เคยทำไว้ในปี ค.ศ. 1997 อัลบั้ม Chris Brown ได้รับการรับรองระดับแพลทินัมจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา

สตูดิโออัลบั้มชุดที่สอง Exclusive ออกจำหน่ายในปี ค.ศ. 2007 มีซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จถึง 3 เพลงด้วยกัน ได้แก่เพลง Kiss Kiss (ร้องร่วมโดย T-Pain) ซึ่งเป็นเพลงที่สองที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตฮอต 100 เพลง With You และ Forever อัลบั้ม Exclusive ได้รับการรับรองระดับดับเบิลแพลทินัมจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา สตูดิโออัลบั้มชุดที่สามของเขา Graffiti ในปี ค.ศ. 2009 มีซิงเกิลที่ติดชาร์ต 20 อันดับบนสุดอย่าง I Can Transform Ya (ร้องร่วมโดย Lil Wayne และ Swizz Beatz) ในปี ค.ศ. 2011 บราวน์ออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 4 F.A.M.E. ที่เป็นอัลบั้มแรกของเขาที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ด 200 อัลบั้ม F.A.M.E. ทำให้บราว์ได้รับรางวัลแกรมมีเป็นครั้งแรกในสาขาอัลบั้มอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 54

นอกจากงานเพลงแล้ว บราวน์ยังเคยมีผลงานการแสดง ในปี ค.ศ. 2007 เขาได้ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Stomp the Yard และปรากฏตัวในฐานะแขกรับเชิญในซีรีส์เรื่อง The O.C. ผลงานภาพยนตร์อื่นที่บราวน์เคยร่วมแสดงได้แก่ This Christmas (2007), Takers (2010) และ Think Like a Man (2012) ในด้านอาชีพการแสดงของเขา บราวน์ได้รับรางวัลมากมาย เช่น 2 รางวัลจาก NAACP Image Award 3 รางวัลจาก American Music Awards และ 9 รางวัลจาก BET Awards ในปี ค.ศ. 2009 เขาสารภาพผิดในคดีอุกฉกรรจ์ทำร้ายร่างกาย ริอานน่า นักร้องซึ่งต่อมาเป็นแฟนสาว เขาได้รับโทษคุมความประพฤติเป็นเวลา 5 ปี และต้องให้บริการสังคมเป็นเวลา 6 เดือน คดีนี้สื่อต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจ และส่งผลกระทบในแง่ลบกับอาชีพนักร้องและเอ็นเตอร์เทนเนอร์รอบด้าน

ปี 2017 สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศยอดจำหน่ายและยอดเผยแพร่บนสตีมมิ่งทั้งหมด ของบราวน์อย่างเป็นทางการถึง 75 ล้านยูนิต (รวมทั่วโลก 150 ล้านยูนิต) และได้ติดรายชื่อศิลปินที่มียอดจำหน่ายดีที่สุดทั่วโลก และมีทรัพย์สินถึง 90 ล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ

รูปถ่ายศิลปิน

อัลบั้มเพลง

เนื้อเพลง ค้นหาเพลง ขอเพลง